TẨY TẾ BÀO CHẾT VẬT LÝ HAY HÓA HỌC ĐỂ LÀN DA LUÔN KHỎE MẠNH

Đăng bởi Brandon Vũ vào lúc 22/07/2020

Nếu bạn thường xuyên sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da ,thì có lẽ bạn đã từng  nghe đến thuật ngữ tẩy tế bào chết  (tiếng anh : Exfoliating )   Tẩy da chết mang lại lợi ích cho mọi loại da, nhưng đặc biệt hiệu quả  da dễ bị mụn trứng cá. Nhưng thật sự Tẩy da chết chính xác là gì ? Hãy dành ít phút đọc qua bài viết sau nhé

Tẩy da chết là gì ?

 Nói một cách đơn giản, tẩy da chết là loại bỏ các tế bào da chết trên da. Tẩy tế bào chết có thể là  một sản phẩm hoặc là một quy trình  chăm sóc nhằm làm giảm lượng tế bào chết tích tụ trên da.  Da của bạn bình thường đã có khả năng tẩy tế bào chết & tự  loại bỏ các tế bào chết  thông qua một quá trình gọi là  bong da.

Tuy vậy ở những người bị mụn trứng cá, quá trình  này không thật sự  hoạt động hiệu quả như bình thường. Các tế bào da chết đọng lại lâu hơn và bít phần lỗ chân lông từ đó dẫn đến sự hình thành nhân mụn. Tất cả các loại mụn (mụn cám, mụn đầu đen, mụn mủ,.... ) đều phát triển từ những nhân mụn ban đầu này .  

Cho dù mụn của bạn ít hay nhiều, tẩy da chết thường xuyên sẽ làm mịn và mềm da, làm sáng da của bạn. Tẩy da chết  cũng giúp giảm mụn bằng cách giữ cho lỗ chân lông không bị tắc do mủ của tế bào chết và bã nhờn  tích lại(dầu trên da).

 Nhưng trước khi bạn chọn mua loại mỹ phẩm hỗ trợ tẩy da chết, hãy dành thời gian để tìm hiểu về các loại sản phẩm  khác nhau và các liệu trình khác nhau  .Lựa chọn tẩy da chết đúng cách là điều cần thiết để có được kết quả tốt mà không gây kích ứng da và làm nặng thêm mụn trứng cá.  

Có hàng trăm sản phẩm và quy trình tẩy tế bào chết hiện nay, nhưng tất cả đều  ở một trong hai dạng: Vật lý hoặc Hóa học .

Tẩy da chết vật lý

Tẩy da chết vật  lý là phương pháp phổ biến hiện nay, với nguyên tắc  loại bỏ các tế bào da chết bằng cách sử dụng một thành phần có chức năng  bào mòn . Tẩy tế bào chết, bằng  miếng tẩy rửa và vải thô, và các quy trình tẩy da chết chuyên nghiệp  ở các Spa hiện nay đều áp dụng  tẩy da chết vật lý.

Microdermabrasion có hiệu quả không?  

Các hoạt chất tẩy da chết vật lý làm cho làn da của bạn cảm thấy mềm mại và mịn màng, nhưng chúng thường không phải là lựa chọn  tốt nhất cho làn da dễ bị mụn trứng cá. Ma sát  khi tẩy da chết vật lý có thể gây kích ứng da và làm nặng thêm tình trạng viêm da.  Việc chà xát này có thể khiến da bạn trông đỏ hơn và có thể làm cho các nốt mụn hiện tại trở nên tồi tệ hơn do kích ứng và làm đỏ da. Nếu có nhiều mụn trứng cá, hãy hạn chế tẩy da chết vật lý

 Tẩy da chết hóa học

Là phương pháp tẩy da chết bằng các chất hóa học hoạt động  mà không có tác nhân mài mòn. Thay vào đó, các chất tẩy da chết hóa học hòa tan hoặc nới lỏng các liên kết  níu giữ tế bào chết trên bề mặt da bằng axit hoặc enzyme.  Ngay cả khi bạn không quen thuộc với thuật ngữ "tẩy da chết hóa học", bạn có thể đã từng sử dụng qua các sản phẩm tẩy da chết hóa học trước đây  

Dưới đây là một số hoạt chất tẩy da chết hóa học phổ biến, theo thứ tự từ tác dụng nhẹ nhàng đến mạnh dần : 

  • Các axit alpha hydroxy (AHA) như axit glycolic, lactic và tartaric Axit
  • Beta hydroxy (BHA) như axit salicylic
  • Retinoids tại chỗ, bao gồm cả differin (adapalene), retinol và Retin-A (tretinoin)
  • Lột hóa chất, từ lột hóa chất bề mặt đến axit trichloroacetic (TCA) sâu hơn, vỏ carbolic hoặc phenol

Các chất tẩy da chết hóa học không cần sự chỉ định của bác sĩ kê đơn có thể được tìm thấy tại shop mỹ phẩm trên toàn quốc , và nhiều loại có nồng độ thấp  phù hợp để sử dụng hàng ngày. Ví dụ, glycolic OTC là loại tẩy da chết hóa học tại nhà rất phổ biến.  

Các phương pháp tẩy da chết hóa học với các hoạt chất mạnh hơn , như BHA  axit salicylic, thường được sử dụng  tại các Spa .Các chuyên gia thẩm mỹ tại Spa ở đó có thể  tư vấn và  đưa ra phương pháp điều trị nào sẽ tốt nhất cho làn da của bạn. 

Đối với các sản phẩm tẩy da chết hóa học chứa các hoạt chất có tác dụng mạnh , hãy tham khảo ý kiến  bác sĩ da liễu trước khi sử dụng .Ví dụ như khi sử dụng sản phẩm có Retinods, bạn nên hỏi xem ý kiến bác sĩ trước. 

Hầu hết các chất tẩy da chết hóa học, sẽ làm khô da ở một mức độ nào đó. Do đó  kết hợp thêm một  loại kem dưỡng ẩm không dầu vào các bước dưỡng da hàng ngày của bạn sẽ giúp da  tránh khô, bong tróc và kích ứng quá mức.

Mẹo an toàn tẩy tế bào chết

Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc lựa chọn các sản phẩm  tẩy da chết, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ da liễu để được hướng dẫn. Bác sĩ sẽ có thể giới thiệu một sản phẩm hoặc quy trình vừa an toàn vừa hiệu quả cho làn da của bạn.  Trừ khi được bác sĩ khuyên dùng, nên tránh sử dụng nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết cùng một lúc do  làm như vậy có thể gây đỏ, khô quá mức, bong tróc và tạo ra kích ứng đáng kể.

Lời kết : 

  • Tẩy da chết là một phần có lợi của bất kỳ quy trình chăm sóc da nào. Với việc tẩy da chết thường xuyên, làn da của bạn sẽ trông sáng hơn, và cảm thấy mềm mại và mịn màng hơn. Nó cũng có thể giúp làm sạch lỗ chân lông của bạn, và giảm mụn. Một số sản phẩm tẩy tế bào chết cũng có thể giúp cải thiện các dấu hiệu lão hóa.  
  • Nếu bạn hiện đang sử dụng bất kỳ loại thuốc trị mụn nào, đặc biệt là có chứa isotretinoin hoặc retinoids, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng các sản phẩm hoặc quy trình  tẩy da chết. 
Tags : > tẩy da chết tẩy da chết hóa học tẩy da chết vật lý
10 NGUYÊN TẮC TRỊ MỤN HIỆU QUẢ

22/07/2020 Brandon Vũ 0

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN

22/07/2020 Brandon Vũ 0

6 BƯỚC DƯỠNG DA BAN ĐÊM

22/07/2020 Brandon Vũ 0

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
}());